Buôn chất tạo nạc thịt lợn lãi hơn ma túy
Cơ quan chức năng phát hiện giá nhập khẩu Salbutamol 98% (chất tạo nạc thịt lợn) là khoảng 1,6 triệu đồng/kg. Trong khi đó, giá bán chất này bán đến tay người chăn nuôi sử dụng lên tới 15 triệu đồng/kg. Theo đó, mức lợi nhuận này còn cao hơn cả buôn bán ma túy.

Thông tin được ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN-PTNT khẳng định khi nói về quá trình tranh kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi suốt thời gian vừa qua.

Theo ông Dũng, trong đợt cao điểm hành động “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm” của Bộ NN-PTNT vừa qua được triển khai từ tháng 11/2015 đến hết tháng 2/2016, cơ quan công an đã điều tra, bắt giữ 4 đối tượng đang trong quá trình tuồn chất Salbutamol ra thị trường tiêu thụ cho những người sử dụng trong chăn nuôi.

Buôn chất tạo nạc thịt lợn lãi hơn ma túy

Chất tạo nạc bán ra trên thị trường cáo giá cao hơn gấp cả chục lần giá nhập khẩu

“Tuy nhiên, 4 đối tượng này đều là những người buôn bán nhỏ lẻ, có trường hợp do nghiện chơi game nên chấp nhận đi giao hàng kiếm thêm tiền. Song, điểm đáng chú ý là, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện giá Salbutamol bán trên thị trường cao gấp gần 10 lần giá nhập khẩu.”. Ông Dũng nói và cho biết, hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm các chủ hàng đứng đằng sau 4 đối tượng vận chuyển chất cấm này là ai.
Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, trong quá trình đó, cơ quan Công an cùng Thanh tra của Bộ NN-PTNT đã kiểm tra và phát hiện 30 gói Salbutamol tại tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cơ quan chức năng còn phát hiện một xe ô tô chở khoảng 6 tấn Salbutamol, đồng thời, thu 30 bao Salbutamol ở một đại lý để xử lý hành chính.

Theo ông Dũng, mặc dù Bộ Y tế đã tạm dừng nhập khẩu Salbutamol nhưng tình trạng sử dụng chất cấm này trong chăn nuôi vẫn tồn tại ở một số địa phương, người chăn nuôi vẫn âm thầm sử dụng bởi lượng hàng tồn kho trước đó vẫn còn.

Cũng theo ông Dũng, năm 2016, Bộ Nông nghiệp vẫn xác định và tiếp tục đưa việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi vào chương trình trọng điểm.

“Ngoài chất cấm, chất kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, phân bón giả… cũng là những mặt hàng được đưa vào tầm kiểm soát chặt”, ông Dũng nói.

B.Hân
Buôn chất tạo nạc thịt lợn lãi hơn ma túy

Vui lòng đánh giá bài viết

Có thể bạn quan tâm